Chuyển phát nhanh và những kỷ niệm đáng nhớ

62 / 100

Chuyển phát nhanh và những kỷ niệm đáng nhớ.

Chuyen phat nhanh ky niem dang nho
Chuyen phat nhanh cua Indochina247

Chào cả nhà,

Nghe đến thuật ngữ chuyển phát nhanh, các bạn sẽ giống mình ngày xưa luôn nhìn thấy các hãng vận tải chuyên chuyển phát nhanh như DHL, TNT, Fedex, Viettelpost, VNpost.

Họ hàng ngày đi nhận vài lá thư, vài gói bưu kiện. (đó là nhìn thấy thế, nhưng gom lại thì số lượng là khổng lồ vì nhu cầu này rất nhiều)

Xe máy lắp thùng, xe tải nhỏ chạy liên miên trên đường. Ngày nay có thêm hãng Indochina247 tham gia vào thì trường chuyển phát nhanh đầy thách thức này. Chủ đề “Chuyển phát nhanh – kỷ niệm đáng nhớ” bắt nguồn từ đây.

Công việc vất vả và thiên về tay chân như vậy, thực tế nó sẽ hay ở điểm nào ?

Tôi xin chia sẻ với các bạn sự khó khăn và vất vả của nghề này bằng một vài câu hỏi như sau:

 1. Gửi thư trong nước chuyển phát nhanh bạn sẽ dùng hãng nào ?
 2. Gửi thư nước ngoài chuyển phát nhanh bạn sẽ dùng hãng nào ?
 3. Nếu gửi bưu phẩm nhẹ ra nước ngoài hãng nào mạnh nhất nhỉ ?
 4. Nếu gửi máy móc nhỏ cần bảo quản tốt và tốc độ nhanh ta sẽ dùng hãng nào ?
 5.  mạnh nhất ?
 6. Điểm mạnh của TNT so với DHL ở điểm nào ?
 7. Giá bên chuyển phát nhanh nào sẽ là hợp lý và rẻ nhất nhỉ ?
 8. vv…vv

Chỉ với chừng ấy câu hỏi thôi, chắc các bạn sẽ phải vò đầu bứt tai và tra cứu nếu có trước mặt cả đống báo giá của các hãng.

Phần chính của câu chuyện chuyển phát nhanh

Ngành nào cũng có cái hay và quy định riêng của nó, nếu bạn ở ngoài ngành sẽ không thể biết và không đủ nhạy cảm để hiểu ra vấn đề:

 1. Khi xác định giá chuyển phát nhanh các bạn sẽ phải quan tâm đến những yếu tố nào ?

  Xin trả lời: Giá chuyển phát, phụ phí xăng dầu, phụ phí vùng sâu vùng xa, thuế giá trị gia tăng……

 2. Giá chuyển phát nhanh còn phải cộng thêm:

  phí pick up hay còn gọi là phí lấy hàng. Nếu hàng nhỏ gọn thì không nói làm, nhưng nếu hàng to thì cứ gọi là suy nghĩ: xe đi lấy hàng là xe máy hay xe tải nhỏ, hôm nay là thứ mấy nhỉ ? Có vào đường cấm và ngày cấm trên phố cổ không nhỉ ? hàng loạt câu hỏi mà chẳng trường lớp nào ở Hà Nội hay ở Việt Nam nói chung chia sẻ cho các bạn sinh viên.

 3. Tên hàng, loại hàng chuyển phát nhanh:

  Cần biết tên hàng để quyết định chấp nhận vận chuyển hay không nữa chứ, có phải hàng nào cũng được chuyển phát nhanh đâu. Các bạn thử hỏi xem nước hoa, tóc giả và hàng chục thứ lăng nhăng khác không được đi máy bay nhé. (Cái này thì phải học chấp nhận hàng tử tế, không thì ôm vào đến lúc không gửi đi được khóc cũng không được đấy).

 4. Đo hàng và cân hàng chuyển phát nhanh: (Màn kịch hay là ở đây).

  Các bạn sinh viên trong trường thao thao bất tuyệt là: “nếu trọng lượng lớn hơn thể tích thì sẽ tính trọng lượng làm đơn vị tính và ngược lại”. Mà thể tích thì Dài x Rộng x Cao. (Nghe thì dễ, cả thế giới đều biết điều này mà).

 5. Nhưng làm ơn cho mình hỏi: Vận chuyển hàng không và đặc biệt là chuyển phát nhanh thì công thức tính là gì ? nếu chuyển phát nhanh là đường bộ thì công thức tính ra sao ? (he he….nói đi nào). Đó là chưa kể, nhiều bạn mới học việc đi chấp nhận hàng, ví dụ cụ thể là máy phun xi măng (nặng có 68kg), đo thể tích chuyển đổi hàng không nói anh ạ thể tích nó quy đổi bằng cân nặng thì ta lấy cân nặng cũng được. Mình hỏi lại: thế em đo thế nào ? Dạ, em đo là các cạnh hộp: dài x rộng x cao như anh hướng dẫn. Còn cái tay cầm chồi lên 15cm và cục phát điện lòi sang ngang em thấy ít nên ko đo anh ạ. (Cha mẹ ơi…. cái máy đó được cộng thêm 27kg vì những cái ngớ ngẩn đó, nhân viên bên em yêu quí khách hàng và suýt phải đền tiền cho công ty, và quả thật ơn trời khách hàng yêu quí cũng hiểu điều đó nên chuyển khoản trả rồi.)
Như vậy, chuyển phát nhanh là một câu chuyện vừa hài hước vừa khó khăn mà trên thực tế nếu làm quen và khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng ta có thể nói hay tuyên bố: “em đã tham gia vào một công đoạn của logistics” các bác ạ.

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 0868.356.797

error: Content is protected !!