Hướng dẫn nhập khẩu bột Talc và bột Mica từ Ấn Độ

Hướng dẫn nhập khẩu bột Talc và bột Mica từ Ấn Độ

68 / 100

Hướng dẫn nhập khẩu bột Talc (sơn) và bột Mica từ Ấn Độ về Việt Nam

Cùng với tiến trình tự do hóa thương mại và sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, cơ sở vật chất cũng như các tuyến đường giao thông thì các giao dịch thương mại quốc tế hàng hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Việt Nam là một nước phát triển và đang đẩy mạnh việc xuất nhập khẩu với các nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga,…, thu lại một lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp. Để tạo thuận lợi đàm phán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, công ty vận chuyển chúng tôi phân tích một hợp đồng tham khảo xuất nhập khẩu của bột Talc và bột Mica từ Ấn Độ về.

HỢP ĐỒNG

 1. Giới thiệu chung
 • Các bên tham gia gồm có:

+          Người bán:

 • Công ty: INDIA PVT.LTD.
 • Địa chỉ: Ấn Độ
 • Điện thoại: 91-294-3211111
 • Số Fax: 91-294-2411111

+          Người mua:

 • Công ty cổ phần Sơn Việt Nam
 • Địa chỉ: Thành phố Hải Phòng
 • Điện thoại: 84-31.3811111
 • Số fax: 84-31.3511111
 • Hợp đồng được kí kết giữa người mua với người bán với format hợp pháp và đầy đủ thông tin, chữ kí 2 bên đầy đủ

Ngoài ra bên bán, tức là Công ty India còn thuê thêm bên thứ 3 là

 • Công ty XNK Evergreen làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu cho mình.

+ Hợp đồng số: JVK/HPP/16-17/01

+ Ngày kí kết hợp đồng: 01/07/2016

Nhận xét:

– Chủ thể hợp pháp,đầy đủ.

– Hình thức hợp đồng hợp pháp

 

Nội dung hợp đồng

STT Tên mặt hàng Đơn vị Đóng gói Số lượng

(MT)

Đơn vị giá CIF Hải Phòng (USD) Tổng giá

(USD)

1 Bột TALC

(TALC R300)

Kg 25 kg/ túi 16 190 3040
2 Bột MICA

(MICA 300)

Kg 25 kg/túi 4 305 1220
Tổng           4260

 

Nhận xét:

 1. Tên hàng hóa:

+ Bột TALC R300

+ Bột MICA 300

 • Tên của hàng hóa cho thấy rõ tên sản phẩm, chất cấu thành và mã của sản phẩm giao dịch
 • Đặc điểm hàng hóa:

+ Bột TALC: Hầu hết các loại sơn là hệ thống bám của các hạt khoáng sản trong một chất lỏng. Phần chất lỏng của sơn tạo điều kiện ứng dụng nhưng sau khi chất lỏng bay hơi các hạt khoáng sản vẫn còn trên tường. Talc được sử dụng như một bộ mở rộng và chất độn trong các loại sơn. Hình dạng siêu nhỏ của các hạt talc cải thiện hệ thống bám của các chất rắn trong có thể và giúp sơn lỏng tuân theo một bức tường mà không bị chảy xệ. Talc bột là một màu trắng rất tươi sáng. Sử dụng bột talc làm chất phụ gia trong sản xuất sơn mang lại hiệu quả làm trắng và sáng sơn. Độ cứng của talc rất có giá trị thấp vì vậy nó ít thiệt hại mài mòn trên các vòi phun và các thiết bị khác khi sơn được áp dụng.

+ BỘT MICA: Bột mica được chiết xuất từ khoáng Muscovite ( kali silicat nhôm). Có màu nhạt hoặc không màu ( không phủ titanium dioxit hoặc sắt oxit). Độ mịn cấp mỹ phẩm ( kích thước hạt < 15 microns). Độ tinh khiết 98%, không hòa tan hoàn toàn nhưng có thể phân tán tốt trong nước, được dùng trong sơn làm tăng độ bám dính làm giảm độ nhờn cho sản phẩm trong các công thức có chứa dầu, có thể làm chất hỗ trợ ngăn ngừa hiện tượng vón cục cho sơn.

Có thể thấy công ty cổ phần Sơn đang tiến hành giao dịch nhằm mua vào nguyên vật liệu phục vụ quy trình sản xuất sơn từ bên Jarvard.

Các điều khoản:

Điều khoản về giá :

+ Tính theo giá CIF, là giá cố định, đơn vị giá là USD. Dùng đồng tiền quy đổi là USD do đây là đồng tiền dùng phổ biến trong giao dịch quốc tế, ít biến động.

+ CIF Hải Phòng tức là người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Hải Phòng, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục từ địa điểm giao hàng này.

 • Nghĩa vụ của các bên trong CIF bao gồm
Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
·      Ký hợp đồng vận tải, trả cước

·      Mua bảo hiểm cho hàng hóa

·      Thông quan xuất khẩu hàng hóa

·      Giao hàng trên tàu

·      Cung cấp chứng từ vận tải hoàn hảo

·      Trả chi phí dỡ hàng ở cảng đến nếu đã tính trong cước vận chuyển

·      Nhận hàng, chịu di chuyển rủi ro

·      Trả chi phí nếu chưa tính vào tiền cước

·      Thông quan nhập khẩu

 

 

Điều khoản liên quan đến vận chuyển

 • Thời gian chuyển hàng: Tháng 7/2016
 • Cảng giao nhận là Cảng Hải Phòng, Việt Nam
 • Cảng xuất phát là cảng Mundra, Ấn Độ
 • Hải trình của chuyến hàng này như sau:

Từ cảng Ấn Độ tới Việt Nam thường có thể dừng tại cảng ở Singapore là tuyến khá phổ biến tuy nhiên đối với giao dịch này, tàu không dừng tại cảng đỗ nào cả, cụ thể là : Cảng Mundra, Ấn Độ -> Vịnh Kutch -> Biển Ả Rập -> Biển Laccadive -> Ấn Độ Dương -> Vịnh Bengal -> Biển Adaman -> Eo biển Malacca -> Biển Đông -> Vịnh Bắc Bộ -> Cảng Hải Phòng.

Nhận xét:

Bên Evergreen là bên đứng ra thuê tàu được ủy thác của công ty Jarvard, quyết định hải trình như trên. Loại hình lựa chọn chuyển hàng là tàu, theo đường biển do đây là loại hình vận chuyển với chi phí thấp , đa dạng được nhiều loại hình hàng hóa và có nhiều tuyến đường quốc tế trung chuyển. Đối với hệ thống cảng biển ở vùng Bắc Bộ thì cảng Hải Phòng là một đầu cảng chính cho các giao dịch quốc tế, hơn nữa bên người mua lại là công ty tại Hải Phòng nên rất thuận lợi cho việc giao nhận, tiết kiệm chi phí. Ở đây, việc giao hàng không dừng tại một cảng trugn gian nào nên vấn đề đội thêm chi phí hay phát sinh thất thoát rủi ro cũng được giảm trừ.

Điều khoản về thanh toán:

 • Phương thức thanh toán : DP at sight ( Nhờ thu trả ngay)
 • Ngân hàng sẽ gửi thông báo nhờ thu về Sơn HP khi hàng về, kế toán cầm giấy báo hàng đến cùng với hợp đồng mua mang lên ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành làm thủ tục thanh toán. Sau khi hoàn tất thanh toán, kế toán mang bộ chứng từ gốc về giao cho bên làm xuất nhập khẩu (Evergreen) đi mở tờ khai nhập khẩu. Sau đó mới lấy được hàng.

Nhận xét:

Đối 2 loại hình thức nhờ thu là nhờ thu trơn và nhờ thu kèm chứng từ. Đối với hình thức nhờ thu trơn tuy tiến trình đơn giản và chi phí thấp hơn tuy nhiên đi kèm cũng nhiều rủi ro hơn. Đối với giao dịch này, hai bên đã lựa chọn hình thức nhờ thu kèm chứng từ, điều này sẽ giảm rủi ro thanh toán cho bên xuất khẩu hơn. Các giấy tờ chứng từ cần thiết kèm với số bản sao được kê khai chi tiết trong thông báo nhờ thu đến của Vietin Bank, cụ thể gồm

Loại Chứng từ Số bản gốc Số bản sao
Hối phiếu 1 0
Vận đơn 3 0
Hóa đơn thương mại 3 0
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa 6 0
Phiếu đóng gói 3 0
Chứng nhận kiểm tra 2 0
Bảo hiểm hàng hải 1 0
Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất 2 0
Hóa đơn 4 0

 

Điều khoản về đóng gói hàng hóa:

 • Hình thức đóng gói để vận chuyển:

+ Đóng trong gói nhựa  HDPE 2 lớp,túi 25 kg

+ Xếp hàng lên pallet  (giá dựng hàng) và quấn băng ni lông để cố định khi vận chuyển.

Nhận xét: Hàng hóa được giao dưới dạng bột nhẹ, xếp thành từng túi. Khi vận chuyển để tránh đâm vật nhọn làm rách bao bì và hỏng sản phẩm khi tiếp xúc ẩm thì cần đóng túi nhựa dẻo, dày dặn và cố định hàng hóa trên giá, các bao khi vận chuyển không xô đẩy và đổ sản phẩm.

 • Địa chỉ và thông tin tài khoản người bán:

+STATE BANK OF BIKANER& JAIPUR

+ INDIA

+ Số TK: 51018211111

+ Mã SWIFT: SBBJNBB111

Đây là mã nhận dạng cho từng ngân hàng phân biệt với nhau.

Nhận xét: Các thông tin tài khoản ngân hàng cần được cung cấp dữ liệu cụ thể tránh các sự cố nhất là giao dịch xuyên quốc gia.

ĐÁNH GIÁ HỢP ĐỒNG:
 • Hợp đồng được thực hiện đầy đủ và hợp pháp, có xác nhận cả hai bên. Các kê khai giá trị hàng hóa và điều khoản đều được quy định rõ ràng, văn bản trình bày theo form dễ nhìn, ngôn từ dễ hiểu, đơn nghĩa.
 • So sánh với các bản hợp đồng thường thấy gồm 12 điều khoản và quy định rất cẩn thận ta có thể thấy rõ sự khác biệt. Đối với hợp đồng này những điều khoản quan trọng đều được quy định chi tiết ở các giấy tờ chứng từ liên quan để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên, còn các điều khoản phụ khác được giảm thiểu một phần do mối quan hệ 2 công ty đều là khách hàng quen. Tuy nhiên xét về mặt lý luận thì hợp đồng này còn thiếu một số điều khoản nhỏ như điều khoản về vấn đề bất khả kháng, khiếu nại,…

GIẤY TỜ CHỨNG TỪ LIÊN QUAN

Vận đơn ( Bill of lading)

–           Bên bán INDIA PVT.LTD. ủy thác cho Evergreen Shipping. Agency (India) PVL.Ltd. vận chuyển hàng bằng đường biển từ cảng Mundra, Ấn Độ đến cảng Hải Phòng, Việt Nam.

–           Xếp hàng lên tàu vào ngày 22/07/2016.

–           Cước đường biển bên xuất khẩu đã trả.

–           Bên vận chuyển nhận container và thông báo nhận để kiểm kê số lượng. Đồng thời bên vận chuyển sẽ xếp hàng, kiểm kê và niêm phong các container.

–         Vận đơn là vận đơn đích danh do thông tin các bên liên quan đều được công khai , chỉ người có thông tin được ghi trên mới có quyền nhận hàng.

–          Các mục cần có trong vận đơn đều được kê khai đầy đủ bao gồm: cảng bôc hàng, cảng dỡ hàng, tên tàu, số hiệu; mô tả số lượng hàng hóa; tổng số container.

Nhận xét:

+ Căn cứ những thỏa thuận của hai bên xuất – nhập trong hợp đồng mua bán, tính chất của hàng hóa và điều kiện vận tải (CIF Incoterms 2010), công ty xuất khẩu là INDIA PVT.LTD. đã chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng vận tải thuê tàu, trả cước phí và ký hợp đồng bảo hiểm trong quá trình vận chuyển đến cảng Hải Phòng, Việt Nam, đồng thời chịu mọi rủi ro về mất mát và hư hỏng hàng hóa cho đến khi hàng được giao trên tàu tại cảng bốc.

+ Đây là Master Bill – vận đơn được cấp bởi bên hãng tàu Evergreen theo đó xác nhận bởi logo và dấu của hãng phía bên phải của vận đơn.

+ Đối với phương thức thanh toán  thu nhờ trả ngay thì phần đề mục Notifying Party chính là người nhận Cty Cổ phần Sơn Hải Phòng, đối với L/C thì mục này được kê khai khác. Ngân hàng hầu như không có quyền khống chế.

Phiếu đóng gói (Packing list)

–           Bao bì đóng gói theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và hàng mẫu đã được cả 2 bên chấp thuận.

–           Quy định đóng gói hàng hóa:

 • Đối với mặt hàng TALC POWDER TALC R 300: 640 bao, mỗi bao chứa 25KGS
 • Đối với mặt hàng MICA 300: 160 bao, mỗi bao chứa 25KGS

–           Tổng trọng lượng tịnh: 20.000 MT, tổng trọng lượng cả bì: 20.500 MT

–           Tổng cộng cả container là 800 bao.

–           Hàng được chuyển lên tàu OSAKA TOWER 061E tại cảng MUNDRA, Ấn độ, di chuyển tới cảng Hải Phòng.

Hóa đơn

–           Hóa đơn số: EXP/094/16-17

–           Ngày thành lập hóa đơn: 04/07/2016

–           Tên hàng, số lượng và giá

STT Tên mặt hàng Đơn vị Đóng gói Số lượng

(MT)

Đơn vị giá CIF Hải Phòng (USD) Tổng giá

(USD)

1 Bột TALC

(TALC R300)

Kg 25 kg/ túi 16 190 3040
2 Bột MICA

(MICA 300)

Kg 25 kg/túi 4 305 1220
Tổng 4260

 

Bằng chữ: Dollar Mỹ, Bốn nghìn hai trăm sáu mươi.

–         Nước xuất xứ: Ấn Độ

–           Các điều khoản vận chuyển và thanh toán:

Theo như Đơn đặt hàng số:.JVK/HPP/16-17/01 Ngày 01/07/2016

Hình thức thanh toán: Nhờ thu trả ngay ( DP at sight)

Giải thích quy trình thanh toán DP:  Ngân hàng sẽ gửi thông báo nhờ thu về Sơn HP khi hàng về, kế toán cầm giấy báo hàng đến cùng với hợp đồng mua mang lên ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành làm thủ tục thanh toán. Sau khi hoàn tất thanh toán, kế toán mang bộ chứng từ gốc về giao cho bên làm xuất nhập khẩu (Evergreen) đi mở tờ khai nhập khẩu. Sau đó mới lấy được hàng.

Tính theo giá CIF, là giá cố định, đơn vị giá là USD.

Nhận xét: Hóa đơn là chứng từ không thể thiếu trong giao hàng. Không chỉ nhằm mục đích xác lập thanh toán với bên mua mà còn là căn cứ xác định giá trị hải quan của hàng hóa cho việc đánh thuế nhập khẩu.

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu

Hàng hóa được thông quan theo nội dung của người khai hải quan. Khi hàng hóa về đến cửa khẩu, với điều kiện cơ sở giao hàng của hợp đồng này là CIF, công ty Cổ Phần Sơn Hải Phòng đã tiến hành làm thủ tục hải quan.

–           Tên cơ quan Hải quan tiếp nhận tờ khai: CHPKVIII (Chi cục HQ Cảng Hải Phòng KV III)

–           Có tổng cộng 4 tờ khai hàng hóa nhập khẩu

–           Hàng hóa được thông quan có mã số:

+ TALC POWDER TALC R 300 – Bột Talc: 25262010

+ MICA 300 – Bột Mica: 25252000

–           Mã loại hình: A11 2 [4] (Nhập tiêu dùng, kinh doanh làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu – Theo hướng dẫn tại công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2015)

–           Nước xuất xứ: India

–           Phương thức thanh toán: D/P (Nhờ thu kèm chứng từ –  Document against Payment)

–           Phương tiện vận chuyển: Container NO.DRYU2697155

–           Tổng trị giá tính thuế: 94.827.600 VND

Bảo hiểm vận chuyển đường biển

–           ICICI Lombard là công ty bảo hiểm phát hành điều lệ bảo hiểm vận chuyển đường biển cho 2 bên. Trong đó gồm 2 phần. Phần 1 là kế hoạch chuyển hàng

+ Ngày bắt đầu : 11/6/2016

+ Hàng hóa bảo hiểm thuộc chất liệu công nghiệp

+ Các thông tin khai báo liên quan được dựa theo hóa đơn

+ Loại hình vận chuyển: đường biển.

+ Tổng giá trị lô hang vận chuyển được bảo hiểm là 4.260.00

+ Tổng giá trị bảo hiểm: 585.00

Cụ thể các loại bảo hiểm và thuế bị đánh đối với lô hàng như sau:

Tổng giá trị hàng hóa được bảo hiểm USD 4,260.00

(INR 288,189.00)

Phí bảo hiểm hàng hải (INR) 475.00
Phí bảo hiểm chiến tranh (INR) 25.00
Phí bảo hiểm mạng lưới (INR) 500.00
Thuế dịch vụ (INR) 75.00
Thuế giáo dục (INR) 0.00
Thuế giáo dục cấp cao (INR) 0.00
Tem đóng thuế (INR) 9.61
Tổng số phí bảo hiểm (INR) 585.00

Phần 2 của bảo hiểm quy định về các trường hợp phát sinh sự cố tại các nước đi qua; các điều khoản nhỏ về bảo hiểm chất lượng hàng hóa trong vận chuyển, v..v..

GIẤY CHỨNG NHẬN

Chứng nhận kiểm tra (Certificate of Analysis)

–           Giấy phân tích thành phần đảm bảo bởi nhà sản xuất (Jai Vardman Khaniz)

–           Dữ liệu các thành phần vật lý

–           Phân tích tỷ lệ các thành phần hóa học

–           Kích thước hạt đạt tiêu chuẩn thông qua.

Ý nghĩa: CA là bản phân tích thành phần sản phẩm. Mục đích chính của C/A là nhằm giới thiệu các chỉ tiêu thành phần có trong sản phẩm. Mục đích chính của nó:

– Giúp cho người bán quản lý được chất lượng sản phẩm đầu ra.

– Người mua nắm được chính xác chất lượng sản phẩm.

– Người tiêu dùng sẽ trả lời được câu hỏi “cái này là cái gì?”

– Cuối cùng, quan trọng nhất là cơ quan quản lý xác định được chính xác hàng hóa này có được phép lưu thông hay không.

Thông thường đối với các mặt hàng phải kiểm tra chất lượng nhà nước lần đầu tiên được nhập khẩu hay lần đầu tiên lưu thông tại thị trương nội địa, cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào C/A để phân tích, so sánh, đối chiếu với các tiêu chuẩn nhà nước để kiểm tra xem mặt hàng này có đủ điều kiện để lưu hành hay không. Trong một số trường hợp nó cũng được dùng để xác định mã hàng hóa trong tờ khai NK nhằm áp mã thuế chính xác.

GIẤY XÁC NHẬN KHAI BÁO HÓA CHẤT NHẬP KHẨU

–           Bộ Công Thương cục Hóa chất đưa ra văn kiện xác nhận CT Cổ Phần Sơn Hải Phòng đã hoàn thành khai báo với bột TALC POWER, TALC R300 và MICA 300. Giấy xác nhận được cấp dựa trên cơ sở hóa đơn EXP/094?16-17 của bên bán cung cấp ( Jarvard)

Công văn thông báo xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

–           Cty CP Sơn Hải Phòng sau khi gửi công văn và giấy tờ chứng minh hàng hóa nhập về không sử dụng trong kinh doanh, sản xuất và chế biến thức phẩm. Công ty cam kết chỉ dùng nguyên ật liệu cho ngành sản xuất sơn sẽ được Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng xác nhận công ty chỉ phải đăng kí mà không phải kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, với yêu cầu công ty thực hiện đúng cam kết sẽ dán thêm nhãn phụ vào bao bì với nội dung: Hóa chất dùng trong công nghiệp, cấm dùng trong thực phẩm.

Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)

–           Hàng hóa được chứng nhận xuất xứ bởi Phòng thương mại và công nghiệp Gandhidham, kết luận lô hàng đạt yêu cầu chất lượng để xuất khẩu.

–           Giấy chứng nhận xuất xứ được đảm bảo bởi nhà sản xuất

Bảng chỉ dẫn an toàn vật liệu (Material Safety Data Sheet)

–           Hai loại hàng hóa là bột TALC và bột MICA đều là hóa chất không có tác động nguy hiểm, không có khả năng gây cháy, nổ, không có độc tính, không gây hại tới môi trường và hệ sinh thái, đồng thời dễ dàng sơ cứu nếu tiếp xúc trực tiếp với con người và việc lưu trữ, xử lý cũng như tiêu hủy nếu cần thiết đều khá đơn giản.

–           Đây là loại giấy tờ miêu tả đặc tính chi tiết sản phẩm, những lưu ý về cách bảo quản, sử dụng, phòng tránh sự cố do bên cung cấp giải thích và tổng hợp lại để gửi cho bên nhập.

Thông qua hợp đồng, các chứng từ liên quan đến hoạt động nhập khẩu mặt hàng nguyên vật liệu phục vụ quy trình sản xuất sơn giữa 2 công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng  và công ty INDIA PVT.LTD của Ấn Độ, bạn đọc nắm được các quy định cần thiết, các quy trình, tuyến đường đi…

Bên cạnh tư vấn các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty Indochina247 còn đem đến dịch vụ vận chuyển giá rẻ trong nước và quốc tế, chuyển phát nhanh đi các nước trên thế giới, thông quan hàng nhanh chóng và thuận tiện.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 0868.356.797

error: Content is protected !!