Nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển sang ngành dịch vụ

Nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển sang ngành dịch vụ.

www.Indochina247.com

Nhà đầu tư nước ngoài đang dần chuyển sang ngành dịch vụ, trong đó phải kể đến 3 nước đầu bảng là: Nhật bản, Thái lan và Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã chuyển sự tập trung của họ từ ngành chế tạo sang lĩnh vực dịch vụ khi thị trường nội địa đang phát triển ở Việt Nam mang lại triển vọng rất khả quan.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đổ tiền vào 549 dự án, cả mới lẫn hiện tại, tại Việt Nam năm ngoái với số lượng các dự án bán lẻ và khách sạn tăng gấp đôi so với một năm trước đó. Ngược lại, các dự án sản xuất chỉ chiếm 20% trong tổng số các mặt hàng mới, giảm từ 30% vào năm 2015.

Dich vu chuyen phat nhanh cua Indochina247
Dich vu chuyen phat nhanh Indochina247 tai Vietnam

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các trung tâm mua sắm từ Nhật Bản, như Aeon Mall, Family Mart, Ministop và Takashimaya, đã đẩy nhanh sự hiện diện của họ tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư Nhật

đánh giá cao sự ổn định chính trị và xã hội ở Việt Nam; Trưởng đại diện của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh Takimoto Koji cho biết, họ đã tập trung sản xuất hàng tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước ngoài việc phát triển mạng lưới phân phối.

Teramoto Ryohei, nhà nghiên cứu thị trường Nhật Bản đã giải thích: Xu hướng tự nhiên của một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam sẽ chuyển từ các ngành chính là nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt sang khu vực dịch vụ.

Với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và dân số trẻ

Việt Nam là một thị trường quyến rũ cho các nhà bán lẻ Nhật Bản, ông nói thêm.

Tầng lớp trung lưu trong nước đang bùng nổ và tăng thu nhập khuyến khích chi tiêu; Người tiêu dùng Việt Nam cũng ưa chuộng hàng hoá và dịch vụ chất lượng cao từ Nhật Bản.

Đồng thời, sự sụt giảm trong đầu tư vào sản xuất là do Việt Nam có ít cạnh tranh về chi phí lao động và nguyên vật liệu đầu vào do mức lương tối thiểu của đất nước đã tăng lên trong nhiều năm. Hơn nữa, các nhà cung cấp linh kiện nội địa chỉ có khả năng đáp ứng 20% -30% nhu cầu của các nhà sản xuất Nhật Bản.

Để giữ cho các nhà đầu tư cũng như thu hút nhiều dự án sản xuất

Việt Nam cần nỗ lực nâng cao công nghệ và kỹ năng của nhân viên. Các chuyên gia gợi ý rằng nước này sẽ đưa người lao động đến Nhật để học nghề và nỗ lực hơn nữa để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ.

Các nhà đầu tư Nhật, Thái Lan và Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài đang mở rộng mạnh mẽ ở Việt Nam, dẫn tới sự thống trị của các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc.

Aeon và Takashimaya chinh phục Việt Nam

Aeon Mall từ Nhật Bản đang hợp tác với Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hạ Long (BIM Group) để xây dựng trung tâm mua sắm thứ hai tại Hà Nội. Khu thương mại trị giá 200 triệu USD là 9,5 ha và nằm trên mảnh đất của Tập đoàn BIM tại quận Hà Đông, Hà Nội. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào quý IV năm 2019, đánh dấu khu mua sắm Aeon thứ năm tại Việt Nam. Hiện tại, mặc dù Aeon có 5 trung tâm mua bán với tổng giá trị gần 600 triệu USD, nhà bán lẻ đã thông báo hợp tác và mua sắm các siêu thị hiện tại để đạt được mục tiêu 100 siêu thị tại Việt Nam.

Aeon nắm giữ 30% cổ phần của Fivimart và 49 phần trăm của Citimart kể từ năm 2014. Kể từ năm 2008, khi Aeon nhập vào Việt Nam, nhóm này đã tiếp tục mở rộng. Hoạt động kinh doanh đầu tiên của nhóm này là hợp tác với Trung Nguyên để mở một chuỗi các cửa hàng tiện ích tên là G7-Ministop.

Mục tiêu của Aeon

là mở 20 siêu thị tại Việt Nam. Có 16.500 trung tâm mua sắm và cửa hàng thuộc sở hữu của nhóm này trên khắp thế giới.

Trong khi đó, một nhà đầu tư Nhật Takashimaya đã tạo ra một xu hướng mua sắm nóng tại khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh vào giữa năm 2016 khi mở cửa hàng đầu tiên, với 58 thương hiệu xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên, 61 thương hiệu xuất hiện ở Hồ Chí Minh Thành phố lần đầu tiên, 31 thương hiệu Nhật Bản xuất hiện tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn lần đầu tiên.

Trung tâm thương mại Sài Gòn được thành lập nhờ sự hợp tác của Công ty TNHH Takashimaya, công ty con Toshin Urban Development Company, Tập đoàn Keppel Land (Singapore) và hai Tổng công ty nhà nước. Vị trí của khu mua sắm dự kiến sẽ là một giao điểm quan trọng của đường tàu điện ngầm và đường cao tốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam là điểm đến thứ ba của Takashimaya sau Singapore và Trung Quốc.

Takashimaya là một trong những trung tâm mua sắm lâu đời nhất ở Nhật Bản. Nó được thành lập năm 1831 ở Kyoto như một cửa hàng quần áo cũ. Bây giờ nó sở hữu 17 trung tâm mua sắm ở Nhật Bản, và một ở Singapore, Thượng Hải (Trung Quốc), Đài Loan và Việt Nam.

Chuyen phat nhanh Ha Noi di Burgas Bulgary
Chuyen phat nhanh Ha Noi di Burgas Bulgary

Nhật, Thái, Trung Quốc thống trị

Có một số lượng lớn các giao dịch M & A trong lĩnh vực bán lẻ, chiếm gần 30% tổng giá trị M & A được tạo ra trong nửa đầu năm 2016. Giá trị ước tính của các giao dịch M & A ở Việt Nam vào năm 2016 là 6 tỷ USD, tăng 15 % so với năm 2015.

Thị trường trong nước chứng kiến sự thâm nhập nhanh chóng của các nhà đầu tư Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc. Theo Chỉ số Phát triển Bán lẻ toàn cầu năm 2016 của AT. Công ty Kearney, sáu trong số 20 thị trường tiềm năng ở châu Á. Các thị trường tiềm năng hàng đầu là Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Inđônêxia, trong khi Việt Nam là mộtTrong khi Việt Nam là thứ mười một .. Hơn nữa, thị trường bán lẻ Việt Nam trở nên cởi mở hơn sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và nhiều hiệp định thương mại tự do khác.

Gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc bắt đầu chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam.

Ví dụ, Miniso đã ký hợp đồng nhượng quyền với Tập đoàn Lê Bảo Minh và mở 12 cửa hàng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Miniso là một liên doanh Trung-Nhật. Công ty này chỉ sở hữu bốn cửa hàng ở Nhật Bản nhưng có tới 1,110 cửa hàng ở Trung Quốc. Chủ sở hữu của nó, Ye Guofu, là một trong 33 người Trung Quốc giàu có nhất dưới 40 tuổi. Người tiền nhiệm của Miniso là thương hiệu Aiyaya, được thành lập vào năm 2004.

Vào tháng 4 năm 2016, Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đã mua một cổ phần kiểm soát tại Lazada.vn với giá 1 tỷ USD, nhằm nhanh chóng thâm nhập thị trường Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Các nhà phân tích thị trường tin rằng việc mua bán này chỉ ra rằng Alibaba sẽ đầu tư đáng kể vào các chiến dịch quảng cáo và xuất khẩu hàng hoá Trung Quốc sang Việt Nam.

Đồng thời, các nhà bán lẻ địa phương cũng cho thấy các hoạt động đáng chú ý. Công ty Cổ phần Thế giới Di động đã mở 1000 cửa hàng và Vingroup dự định mở 70 đến 80 siêu thị Vinmart và khoảng 1.500 cửa hàng Vinmart + trong năm nay. Ngoài ra, Vingroup đã bắt đầu phát triển các hệ thống trung tâm mua sắm, bao gồm Vinmart, VinPro, VinDS, các tỉnh khác để tăng phạm vi bảo hiểm. Vinmart và Vinmart + được lên kế hoạch ở ít nhất 30 tỉnh, thành phố vào năm 2017. Tuy nhiên, Vingroup đã không thành công với mạng lưới bán lẻ điện tử Vinpro + và phải lồng ghép chuỗi vào trung tâm thương mại Vincom.

“Hàng Việt Nam chưa tìm ra hướng đi rõ ràng. Ông Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch của công ty Retail & Franchise Asia, cho biết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các nhà bán lẻ Việt Nam không thể cạnh tranh. Hàng hoá từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã và đang dần chinh phục Việt Nam.

Có thể nói, ngành bán lẻ và phân phối đang cạnh tranh khốc liệt và là một chiến trường dành cho các đại gia. Công ty Indochina247 luôn định hướng phục vụ khách hàng ở mảng công việc chuyển phát nhanh, một nhánh nhỏ và đầy tiềm năng của hoạt động logistics.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 0868.356.797

error: Content is protected !!